HỘI NGHỊ NHI KHOA BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

NĂM 2024

 
 

LỜI CHÀO MỪNG

TTND. PGS.TS. Trần Minh Điển
Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương
Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam
—————✫—✬—✫—————

Kính gửi: Quý đồng nghiệp và Quý vị đại biểu!

Bệnh viện Nhi Trung ương xin nhiệt liệt chào mừng Quý đại biểu và Quý đồng nghiệp tới tham dự Hội nghị Khoa học chào mừng 55 năm thành lập Bệnh viện Nhi Trung ương được diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11 đến 13 tháng 07 năm 2024.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã trải qua 55 năm xây dựng và phát triển. Trong suốt một chặng đường dài, nhiều thế hệ thầy thuốc Nhi khoa đã và đang không ngừng cố gắng xây dựng Bệnh viện lớn mạnh và hiện đại ngày nay.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, các chuyên khoa được hình thành đảm bảo cho công tác khám chữa bệnh với các nhóm bệnh chính như tiêu hoá, hô hấp, dinh dưỡng, tim mạch… Nhiều nhóm bệnh tật phổ biến ở trẻ em tại cộng đồng được đẩy lùi, giảm tỷ lệ mắc và tử vong như nhóm bệnh tiêu hoá, dinh dưỡng, hô hấp.

Năm 1981, Bệnh viện Nhi Trung ương được khánh thành tại cơ sở Đê La Thành với sự giúp đỡ toàn diện của Chính phủ và nhân dân Thuỵ Điển. Sự có mặt của chuyên gia y tế Thuỵ Điển đánh dấu cho một hình mẫu Bệnh viện Nhi chuẩn mực quốc tế. Các chuyên khoa chuyên sâu được phát triển mạnh mẽ trong cả công tác khám chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Trong gần 20 năm của giai đoạn này, các thầy thuốc Nhi khoa đã tích cực học tập, tích luỹ kinh nghiệm khám chữa bệnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Bộ Y tế giao phó và nhận được sự tin tưởng của người dân.

Giai đoạn từ những năm 2000 tới nay, sự phát triển chuyên sâu mỗi chuyên ngành, hội nhập quốc tế, hỗ trợ tuyến dưới, phòng chống dịch bệnh, đào tạo và nghiên cứu, quản lý bệnh viện đều có những thành công vượt bậc. Trong những năm gần đây, số lượng khám bệnh ngoại trú khoảng 1,2 triệu lượt trẻ, số điều trị nội trú là hơn 120.000 lượt trẻ. Mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhi cần thở máy, hàng trăm ca mổ, hàng nghìn xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Các chỉ số này cho thấy mô hình bệnh tật phong phú, phức tạp; khả năng đáp ứng tốt về chuyên môn chuyên sâu của các bác sĩ, điều dưỡng; đảm bảo linh hoạt công tác quản lý điều hành, đầy đủ thiết bị, vật tư, thuốc…

Cùng với sự phát triển về chuyên môn, công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học của Bệnh viện cũng luôn được chú trọng và phát triển. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về lĩnh vực nhi khoa và sức khỏe trẻ em được triển khai, ứng dụng trong thực  tế và xuất bản trên các tạp chí khoa học trong nước và quốc tế. Nhiều hội nghị khoa học chuyên ngành, hội nghị quốc tế được tổ chức hàng năm. Hội nghị Khoa học năm nay bao gồm các phiên đào tạo tiền hội nghị, phiên tổng quan và phiên chuyên ngành với nhiều chủ đề có tính thời sự và thực tiễn cao về: Y học phát triển và sức khỏe tâm thần nhi, Sơ sinh và y học bào thai, Hồi sức cấp cứu; Thần kinh; Nội tiết – Chuyển hoá – Di truyền; Miễn dịch- dị ứng, Tiêu hoá – Gan mật, Thận, Truyền nhiễm, Ngoại nhi, Dược lâm sàng nhi khoa.. với các báo cáo viên là những chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước

Với việc tổ chức sự kiện quan trọng này, Bệnh viện Nhi Trung ương hy vọng rằng việc trao đổi giữa các nhà khoa học, bác sĩ Nhi khoa từ các khu vực khác nhau của đất nước và quốc tế sẽ giúp kết nối cộng đồng bác sĩ Nhi khoa, chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm tốt nhất cho Việt Nam, nơi mà mọi trẻ em đều có quyền được hưởng sự chăm sóc sức khỏe một cách công bằng nhất.

Chúng tôi rất mong nhận được sự tham dự và đóng góp của Quý vị vào thành công của Hội nghị Nhi khoa Bệnh viện Nhi Trung ương năm 2024.

Chào mừng Quý vị đại biểu, Quý đồng nghiệp đến với Bệnh viện Nhi Trung ương, đến với Thủ đô Hà Nội – Mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Trân trọng./.